Forestbook EP90 : โฉมหน้าศรัทธาใหม่ สไตล์แม่ทา
       "พรรคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ พรรคราชการ ไม่มีวันคายอำนาจ" นี่เป็นบทวิเคราะห์ที่ตกผลึกของชุมชนแม่ทา จนนำมาสู่การปรับยุทธศาสตร์ครั้งใหญ่ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา "แม่ทา" เป็นชุมชนที่ได้รับการยอมรับว่า ดูแลรักษาป่าได้อย่างเข้มแข็งเป็นลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย #จุดเปลี่ยน จากเคยเคลื่อนไหวอยู่แนวหน้า ยื่นหนังสือ เดินขบวน ถอยกลับไปปักหลัก สร้างฐานชุมชนให้เกิด "รูปธรรม" มากที่สุด เปิดตัว ทำโครงการร่วมกับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ จนหลายคนสงสัยว่า #แม่ทาเปลี่ยนไป เปิดพื้นที่ ชวน "รัฐ" มาเป็นเพื่อน ท่ามกลางข้อครหาว่า #แม่ทาขุดรูหนีเอาตัวรอดไปแล้ว ลองดูคลิปนะครับว่า มีเหตุผลอะไร ทำไมแม่ทาถึงต้องปรับกระบวนท่าใหม่? การเดินแบบมียุทธศาสตร์คืออะไร? โฉมหน้าศรัทธาใหม่ ในสไตล์แม่ทา #จะเป็นทางออกให้คนที่อยู่กับป่าในพื้นที่อื่นๆได้จริงหรือ? ทุกวันนี้ ไม่ใช่แม่ทาจะเอาตัวรอดได้อย่างเบ็ดเสร็จ ยังมีสารพัดปัญหา ยังต้องต่อสู้กับกฎหมายล้าหลังมากมาย รวมถึงระบบราชการที่ไม่ยอมคายอำนาจ โดยเฉพาะเรื่องป่าชุมชน และพื้นที่บางส่วนซึ่งเตรียมถูกผนวกเป็นอุทยาน อย่างไรก็ตาม แม่ทาเชื่อมั่นว่า แนวทางใหม่ที่เลือกใช้ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา จะช่วยให้ชุมชนมีพลังต่อรอง เดินหน้าต่อได้ และพาออกจากกรอบปัญหาแบบเดิม "เราอยากออกจากกรอบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เราไม่อยากเป็นกบในกะลา ไม่อยากเป็นม้าลำปาง" กนกศักดิ์ ดวงแก้วเรือน นายก อบต.แม่ทา บอกกับเราอย่างนั้น #สไตล์แม่ทา #ป่าชุมชน #forestboook ขอบคุณ เวทีป่าไม้สังคม "พลวัตที่ไม่ย้อนกลับ กับทิศทางโลกแห่งอนาคต" เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562 แผนงานพัฒนานโยบายสาธารณะด้านสิ่งแวดล้อม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ข่าวนี้ ไม่มีรูปภาพ หรือ ไฟล์มัลติมีเดียประกอบ https://www.youtube.com/embed/mT7-JWk-3CEโดยคุณ : maetha1000  [ 28 / 03 / 2563 ]

:: กรุณาเข้าระบบ หรือสมัครสมาชิก เพื่อแสดงความคิดเห็นค่ะ ::


หน้าแรก ll เกี่ยวกับเรา ll ผลงานและโครงการ ll ข่าวและกิจกรรม ll ข้อมูล/ประกาศ อบต. ll เว็บบอร์ด ll ติดต่อเรา ll สมุดเยี่ยมชม
พัฒนาเว็บไซต์โดย @ งานบันทึกข้อมูล สำนักปลัด
องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม
55 หมู่.5 ต.แม่ทา อำเภอแม่ออน จ.เชียงใหม่ 50130 Tel. 081-724-3140, 052-080614